Bị trào ngược dạ dày thực quản nên chữa ngay lập tức

Bị trào ngược dạ dày thực quản nên chữa ngay lập tức
5 (100%) 2 votes

Nếu ai bị trào ngược dạ dày thực quản thì chắc chắn sẽ rõ. Đây là bệnh liên quan đến bộ phận tiêu hóa phổ biến nhất hiện nay. Cũng bởi do tính chất độ phức tạp hay quá trình phát triển bệnh nên nhiều người đã cho rằng nó không nguy hiểm như mình tưởng. Do đó họ thờ ơ, không quan tâm đến bệnh tình. Và đã không ít người bệnh vô tâm đến khi nghe tin mình bị mắc bệnh ung thư dạ dày, ung thư thực quản thì lúc này cũng đã quá muộn. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ngay nhé.

Người bệnh khi biết mình bị trào ngược dạ dày thì vẫn mang tâm lý đây không phải là bệnh nguy hiểm và đặc biệt là thờ ơ, có thể sống chung. Đây có lẽ là tâm lý sai lầm và phổ biến nhất hiện nay. Như trường hợp của chị Ninh, 40 tuổi hiện đang ở Hà Nội. Chị đã phát hiện mình bị trào ngược dạ dày vào đợt khám sức khỏe cùng với công ty. Chị nói chị không bị ợ nóng nhưng cổ họng thường xuyên bị đau, vướng mãi không khói nên chấp nhận sống chung. Và cũng có nhiều trường hợp khác nữa. Họ vẫn giữ tâm lý thờ ơ, vô tâm với bệnh và với chính sức khỏe của mình.

Nhưng họ không hề biết rằng bị trào ngược dạ dày là một bệnh lý hết sức phức tạp. Những dấu hiệu của bệnh dễ gây ra nhầm lẫn với những triệu chứng khác. Hơn nữa triệu chứng không cố định cho đến khi độ nặng tăng lên thì bệnh mới có tần suất. Tuy nhiên để bệnh nặng lên thì thường đã gây ra những biến chứng nguy hiểm khác. Có thể là bị: viêm loét dạ dày, viêm loét thực quản, hay thậm chí là bị barrett (tiền ung thư thực quản). Nhưng đây vẫn được coi là mức độ nhẹ và người bệnh cảm giác vẫn chịu đựng được.

Tuy nhiên nếu như người bị trào ngược dạ dày đã bắt đầu gặp hiện tượng khó nuốt thì chắc chắn đã bị biến thức nghẽn, hẹp thực quản. Nó giống như một rào cản khiến thức ăn khó xuống dạ dày.  Nếu để lâu thì bệnh phát triển thành giai đoạn tiền ung thư là khó tránh khỏi. Bởi lẽ biểu mô bình thường của thực quản đã bị acid của dạ dày trào lên ăn mòn. Nó biến đổi từng ngày thành những biểu mô tiền ung thư (dị sản).

Một phần do mô dị sản không được nhạy cảm như mức bình thường. Cho nên thực tế cứ 1 trên 3 bệnh nhân không cảm nhận được triệu chứng của bệnh trào ngược nữa. Đây chính là biểu hiện báo động đến người bệnh. Họ hoàn toàn không thể coi nhẹ mức độ nguy hiểm của bệnh này được nữa. Bên cạnh đó ung thư thực quản, ung thư dạ dày chính là biến chứng nguy hiểm nhất. Và hầu hết những bệnh nhân mắc phải ung thư thực quản đều phát hiện ra bệnh khi đã quá muộn. Tỷ lệ có thể chữa bệnh không thể chữa được.

Để có thể tránh được những biến chứng nguy hiểm của người bị trào ngược dạ dày thì người bệnh cần phải chú ý đến sự thay đổi của sức khỏe bản thân hơn. Bạn cần phải có thái độ nghiêm khắc với bản thân mình. Tuy nhiên cũng cần phải tránh hiện tượng bị stress, luôn giúp cho tinh thần thoải mái và phải điều trị triệt để khi bị viêm loét dạ dày.

Hy vọng với những chia sẻ ở bên trên sẽ giúp cho quý vị có được cái nhìn tổng quan nhất về bệnh lý nguy hiểm này. Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt.

Bạn nên xem: trào ngược dạ dày kiêng ăn gì

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *