Biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản cần biết

Biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản cần biết

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy hiểm không? Hay biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản là gì?,…là một trong những câu hỏi, thắc mắc mà người mắc phải bệnh lý này đặc biệt quan tâm. Đây là căn bệnh phổ biến, mãn tính. Nếu như người bệnh để lâu thì dễ gây ra những bệnh tình, biến chứng nguy hiểm. Và nó thực sự là căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, mạng sống của chúng ta nếu như không tìm hiểu và chữa trị kịp thời. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản qua bài viết dưới đây.

Biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản:

Hiện tượng trào ngược dạ dày xảy r khi lượng tiết axit hay các chất có ở trong dạ dày đã vượt qua lỗ tâm vị ống thực quản. Và tần suất tiếp xúc của axit với niêm mạc của dạ dày ngày càng nhiều và lớn hơn. Chính vì thế sẽ gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm:

  • Loét và chảy máu thực quản: Tức là axit ở trong dạ dày sẽ trào lê trực tiếp và tiếp xúc với lớp niêm mạc của thực quản. Nó gây đến hiện tượng mòn chất dịch nhờn ở các lớp niêm mạc này. Sau đó sẽ gây ra hiện tượng có các vết loét. Những vết loét này sẽ gây đến hiện tượng bị chảy máu và đau rát khiến bệnh nhân cảm thấy khó nuốt thực phẩm đồ ăn xuống tiêu hóa.
  • Co và hẹp thực quản: Khi hiện tượng xảy ra có những vết loét sẽ để lại mô sẹo. Chúng sẽ làm thu hẹp lại mô đó và dẫn đến hiện tượng thu hẹp thực quản, khó nuốt khi ăn. Ngay cả khi người bệnh không ăn cũng sẽ có cảm giác khó nuốt vướng ở cổ họng. Đây sẽ trở thành nỗi ám ảnh mỗi khi phải ăn uống.
  • Barret thực quản: Khi các mô tế bào của thực quản phải tiếp xúc quá nhiều lần với axit dạ dày. Đồng thời bị tổn thương do loét và chảy máu thực quản nên những tế bào này đã bị thay đổi thành phần và màu sắc. Đây chính là nguyên nhân gây nên tỉ lệ mắc ung thư thực quản cao hơn.
  • Ung thư thực quản: Tức là sẽ xuất hiện nhiều thay đổi ở trên bề mặt của thực quản. Giống với niêm mạc ruột khi bị tiếp xúc với acid nên giai đọa barret thực quản khi không phát hiện và chữa trị kịp thời. Để lâu ngày sẽ dẫn đến giai đoạn tiền ung thư thực quản. Đây được cho là biến chứng nguy hiểm nhất và đe dọa đến tính mạng của con người.Trung bình mỗi năm có đến hơn 600 000 ca mắc bệnh ung thư dạ dày thực quản và ở Việt nam chiếm con số đến 7000 ca.
  • Một số biến chứng khác: Đây được coi là biến chứng nhẹ nhàng nhất của bệnh lý này. Nó sẽ gây viêm xoang quanh thực quản, viêm phổi, tai mũi họng do chúng ta đã phải hấp thụ lượng dịch axit trào ngược lên thực quản của mình.

Do đã nói ở trên hiện tượng này xảy ra khi mất cân bằng acid nên muốn điều trị bạn cần phải đảm bảo được lượng axit tiết ra vừa đủ. Không gây dư thừa cũng không mở cơ thắt thứ quản dẫn đến tình trạng này. Bạn cần phải chú ý đến chế độ ăn uống, lựa chọn thực phẩm giúp tiêu hóa tốt nhất. Hy vọng bài chia sẻ đã giải đáp được một vài thắc mắc liên quan đến hội chứng trào ngược dạ dày phổ biến này.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

GỌI TƯ VẤN NHANH