Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả nhất

Rate this post

Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả nhất

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách chữa bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả đang được nhiều người áp dụng nhé.

Như đã biết thì bệnh trào ngược dạ dày hay còn gọi với tên viêm dạ dày thực quản trào ngược. Đây là tình trạng trào ngược acid thường xuyên hay thỉnh thoảng ngắt quãng theo định kỳ từ dạ dày lên miệng. Ngoài ra bệnh rất dễ nhầm lẫn nếu như không được xét nghiệm cũng như bác sĩ khám bệnh chính xác. Thông thường triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày thường là: ợ nóng, ợ hơi, ợ chua,…Và ợ nóng là một trong những biểu hiện phổ biến nhất. Do acid đi qua thực quản và đẩy lên miệng, gây những tổn thương ban đầu là cảm giác bị nóng cổ.

Tùy vào từng tình trạng cũng như cơ địa riêng của mỗi người mà có những phương hướng, cách chữa bệnh trào ngược dạ dày khác nhau. Tuy nhiên trong khi chữa trị thì cần phải được bác sĩ kê thực đơn ăn uống kiểm soát nghiêm ngặt. Nghiêm cấm sử dụng chất kích thích: cà phê, rượu, chè, bia bọt hay những đồ ăn có chứa nhiều chất béo, đồ uống có gas,…

Một số loại thuốc hay được sử dụng trong điều trị:

Vì bệnh không xảy ra riêng lẻ triệu chứng mà thường kết hợp. Vì vậy ta cũng cần phải dùng thuốc kết hợp. Có nhiều loại ở trong số đó là thuốc giống như các phác đồ điều trị bệnh viêm loét, trào ngược. Việc người bệnh sử dụng thuốc chống tiết dịch axit nhóm gây ức chế bằng cách bơm proton. Nó giúp làm giảm đi triệu chứng cũng như làm lành được những vết tổn thương trong thực quản.

Người bệnh có thể được dùng thuốc: metoclopramide, cisapride, domperidone hay các nhóm thuốc khác: acid alginic và antacid. Những loại, nhóm thuốc này đều có bán tại các quầy, nhà thuốc mà không cần phải có đơn thuốc. Tuy nhiên bạn đều phải tuân thủ cũng như đọc kỹ hướng dẫn và sử dụng đúng liều lượng, thời gian.

Ngoài ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất dễ tái phát. Vì vậy cần phải có chế độ điều trị sau ngưng thuốc. Cần phải được khám bệnh, kê đơn theo đúng quy định của bác sĩ về quy trình tái phát bệnh. Cụ thể:

  • Nexium (Esomeprazole): đây là thuốc gây ức chế bơm proton hay được các bác sĩ kê đơn nhiều nhất. Nó dùng để điều trị bệnh và phòng chống tình trạng tái phát của bệnh này. Thuốc có tác dụng tốt tuy nhiên giá thành khá đắt. Nên sử dụng kéo dài trong thời gian vừa đủ từ 4 – 8 tuần. Vừa điều trị tốt lại tránh được những phản ứng phụ. Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng những loại thuốc cùng tác dụng khác như: lansoprazole, omeprazone, rabeprazole hay pantoprazole.
  • Thuốc làm ức chế thụ thể H2: cimetidine, famotidine, ranitidine hay nizatidine. Đây là nhóm thuốc chuyên dùng để điều trị bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả. Tuy nhiên chỉ cần phối hợp 2 loại thuốc là đủ. Lưu ý là không nên dùng đồng thời nhiều loại thuốc khác nhau. Dễ dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn lại tốn kém hơn nhiều.

Ngoài ra còn nhiều cách chữa bệnh trào ngược dạ dày khác theo truyền miệng dân gian hoặc là dùng những bài thuốc quý khác nhau. Tuy nhiên dù chữa bằng cách nào đi nữa thì bạn cũng cần phải có chế độ nghiêm ngặt trong ăn uống, ngủ nghỉ để có thể điều trị được bệnh hiệu quả nhanh nhất. Chúc bạn mau sớm tìm được cách chữa hiệu quả, phù hợp nhất.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *