Cách chữa trào ngược thực quản Tây y hay Đông y tốt hơn?

Rate this post

Trào ngược thực quản đang ngày một phổ biến hơn. Theo thống kê mỗi năm số ca mắc bệnh đã tăng lên đến 14 triệu người. Tuy đây là bệnh lý mãn tính, dai dẳng và khó chữa song để có thể điều trị được tận gốc không phải là điều không thể. Bất kỳ loại bệnh nào cũng thế.

Chúng ta cũng có thể áp dụng phương pháp Tây y hoặc Đông y khác nhau. Nhưng cách chữa trào ngược thực quản Tây y hay Đông y tốt hơn trong trường hợp này. Hãy cùng chúng tôi phân tích một số điều sau ngay nhé.

  1. Cách chữa trào ngược thực quản theo phương pháp Tây y

Cụ thể là ta phải dùng những thuốc kháng sinh ức chế acid, thuốc kháng thụ H2 và thuốc ức chế bơm proton. Đây là nhóm thuốc kết hợp phổ biến nhất hiện nay trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày, thực quản.

  • Nhóm gây ức chế tiết acid có tác dụng làm giảm ợ nóng. Bởi chúng có tính kiềm làm trung hòa acid khi dạ dày tiết ra. Thuộc nhóm này đa phần được dùng cho những đối tượng người bệnh bị nhẹ. Ngoài ra nó còn cải thiện nhanh triệu chứng trào ngược dạ dày kháng thụ thể H2. Nhóm thuốc kháng acid có thể sử dụng cũng nhóm H2 hay ức chế bơm proton.
  • Nhóm kháng thụ thể H2: Giúp làm giảm ngay triệu chứng ợ hơi, ợ nóng bằng cách tiết giảm acid dịch vị trong dạ dày.
  • Nhóm ức chế bơm proton: khá giống với nhóm kháng thụ thể H2. Tuy nhiên lại có tác dụng là làm giảm được triệu chứng ợ hơi, ợ nóng và chữa lành được thực quản. Nó tốt hơn nhóm kháng thụ thể H2. Bạn có thể sử dụng đều đặn hàng ngày và có thể kết hợp với nhóm kháng acid dịch vị.

Nếu thực hiện theo phương pháp Tây y thì hiệu quả sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên nó lại tiềm ẩn rất nhiều tác dụng phụ đi kèm không mong muốn. Đồng thời nó chỉ tập trung vào điều trị triệu chứng mà không chú trọng vào diệt tận gốc. Chính vì thế mà khả năng tái phát rất cao, dai dẳng khiến người bệnh khó chịu, thiếu kiên nhẫn. Tác dụng phụ có thể là: liệt dương, xốp xương hay chán ăn và mệt mỏi. Nếu như sử dụng lâu dài thì thường được bác sĩ không khuyên nên áp dụng.

  1. Cách chữa trào ngược thực quản bằng phương pháp Đông y

Theo Đông y quan niệm thì trào ngược thực quản là do khí nghịch của tỳ vị. Tác nhân gây bênh là do sinh hoạt không điều độ, tâm lí căng thăng và kéo dài quá mức. Nó tác động xấu đến tạng Can mộc và tạng Tỳ. Từ đó gây cản trở chức năng giáng nạp thủy cốc của tạng Vị.

Cách chữa trào ngược thực quản bằng Đông y luôn tuân theo nguyên tắc: giác khí và thuận khí. Tức là phải hành khí, hoạt huyết để có thể lập lại được cân bằng về âm dương ở trong cơ thể. Bên cạnh đó là người bệnh phải được an thần, kiện tỳ vị phục hồi chức năng tiêu hóa. Đồng thời tăng cường được khả năng chịu đựng của hệ thần kinh trước căng thẳng tâm lý. Để từ đó triệu chứng trào ngược sẽ cải thiện. Cùng theo đó là những vết tổn thương, viêm loét cũng được tái tạo.

Tuy thời gian điều trị lâu nhưng phương pháp này có ưu điểm là giúp điều trị nguyên căn. Tức là điều trị tận gốc từ nguyên nhân. Vì đây là căn bệnh mãn tính lại dễ tái phát nên điều trị cũng cần kiên nhẫn và khoa học. Người bệnh cần phải lựa chọn kỹ càng, cân nhắc để chữa trị hiệu quả nhất.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *