Căn bệnh viêm họng mạn tính trong hội chứng trào ngược dạ dày

Căn bệnh viêm họng mạn tính trong hội chứng trào ngược dạ dày

Hiện tượng viêm họng mạn tính trong hội chứng trào ngược dạ dày ở một số người bị xem là do ảnh hưởng của thời tiết hay cơ thể sức đề kháng kém nên bị bệnh. Bởi suy đoán nhầm từ đầu nên việc điều trị không khả quan. Đến lúc đi khám mới phát hiện được thủ phạm thực sự gây bệnh là gì. Cùng tìm hiểu một chút về bệnh viêm họng mạn tính trong hội chứng trào ngược dạ dày nhé.

Bệnh viêm họng mạn tính trong hội chứng trào ngược dạ dày

Tình trạng trào ngược dạ dày kéo theo nhiều biến chứng liên quan đến hệ hô hấp, viêm họng, viêm xoang mũi, viêm amidan. Cổ họng nằm ngay ở ngã ba ống thở và ống dẫn thức ăn nên hệ hô hấp và hệ tiêu hóa đều có mối liên quan và ảnh hưởng nhất định.

Khi thấy triệu chứng trào ngược từ dạ dày lên trên, thực quản là bộ phận chịu ảnh hưởng đầu tiên. Niêm mạc thực quản còn bị bỏng và viêm, cơ thắt miệng thực quản khép không kín hoặc tự mở làm cho dịch tiêu hóa bị đẩy ngược mất kiểm soát. Dịch này còn có thể tràn vào cổ họng, hốc mũi làm sưng và nhiễm trùng lớp niêm mạc kéo theo viêm họng, viêm xoang, gây hại cho phổi nếu tràn vào thanh khí quản.

Biểu hiện bệnh viêm họng mạn tính trong hội chứng trào ngược dạ dày

Những triệu chứng viêm họng thường thấy và do trào ngược dạ dày thực quản khá giống nhau nên nếu không tinh ý sẽ khó phát hiện.

Thường thì cả hai đều thấy đau rát ở cổ họng, tiếng nói bị khản đặc, người khó chịu, bị sưng ở hầu và amidan, nóng sốt và không muốn ăn uống.

Ngoài ra, ở bệnh viêm họng mạn mạn tính trong hội chứng trào ngược dạ dày còn có thêm những biểu hiện như:

– Đau rát ở ức trên ngực: Nguyên nhân là do dịch trào ngược làm tổn thương đến những vùng chúng đi qua. Thế nên cổ họng bị đau rát và vùng ngực cũng ảnh hưởng.

– Ợ chua, ợ nóng: Biểu hiện thường thấy khi trào ngược dạ dày, gây đau đớn cho người bệnh.

– Khó nuốt, hay bị nghẹn: Niêm mạc thực quản và họng bị sưng hoặc phần niêm mạc đã lành nhưng vẫn còn vết thương cũ bị đóng sẹo ngăn cản sự lưu thông của thức ăn.

– Tăng lượng nước bọt tiết ra: Khi nồng độ axit trong miệng cao bất thường thì theo cơ chế tự nhiên nước bọt tiết ra để dung hòa axit dư thừa.

Biện pháp khắc phục viêm họng mạn tính trong hội chứng trào ngược dạ dày

Đầu tiên người bệnh phải chữa trị dứt điểm trào ngược dạ dày, giảm tình trạng viêm họng. Điều này phụ thuộc nhiều vào sự kiên trì và mức độ bệnh như thế nào mà thời gian chữa trị từ vài tháng đến vài năm.

Ngoài ra, bạn cũng cần thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học:

– Tránh những món ăn nhiều dầu mỡ, socola, hạn chế hoặc bỏ các chất kích thích, hút thuốc cùng những thức ăn cay nóng.

– Dùng nước muối pha nước ấm để vệ sinh miệng và cổ họng.

– Người bệnh nên ăn nhiều thực phẩm dễ tiêu hóa, mềm, có độ xốp, dung hòa axit tốt. Bổ sung chất đạm từ rau củ quả, sữa ấm, thịt nạc heo, tim heo…

– Khi đi ngủ mặc quần áo rộng rãi và kê gối cao hơn đầu để hạn chế dịch vị dạ dày chảy ngược.

– Lưu ý ăn tối trước khi đi ngủ 3 – 4 tiếng và không ăn gì thêm, không ăn quá no và quá đói.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

GỌI TƯ VẤN NHANH