Điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

Điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản là sự bất thường về lượng dịch trong dạ dày hoặc thức ăn trào lên dạ dày lên thực quản mà không có bất cứ một tác động nào. Điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản không hề khó nếu bạn tuân thủ đúng theo các phương pháp dưới đây

Phương pháp 1: Thay đổi các thói quen hàng ngày

  1. Không động đến các đồ thực phẩm kích thích dạ dày tăng tiết axit

– Khi bạn bị trào ngược dạ dày thực quản thì bạn sẽ để ý thấy được sau những lần ăn các loại thực phẩm nào đó thì triệu chứng biểu hiện bệnh ngày càng tăng và rõ rệt. Vì vậy bạn nên hạn chế không động đến các đồ thực phẩm gây hại đó nữa, cụ thể là:

+ Uống cà phê, trà mặn.

+ Các gia vị cay như: Ớt chỉ thiên, hạt tiêu, giấm, nước sốt, tỏi và hành tây

+ Thực phẩm nhiều dầu mỡ động vật

+ Thực phẩm có tính axit như: vải, ngô và cà chua

+ Tẩy chay các đồ uống có ga

  1. Thay vì ăn nhiều trong một bữa ăn thì hãy chia nhỏ thành nhiều bữa

– Người bị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản nên chú ý đến vấn đề ăn uống của mình đó chính là: chia nhỏ các bữa ăn trong ngày giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Việc điều tiết axit cũng ổn định và tránh áp lực lớn cho dạ dày.

– Lưu ý đó chính là không được để đói bụng.

  1. Sau khi ăn không được nằm ngay

– Nhiều người bị trào ngược dạ dày thực quản nặng hơn do thói quen ăn xong nằm luôn khiến cho bệnh ngày càng nặng. Cần ăn trước giờ đi ngủ ít nhất là 2 tiếng trước khi bạn nằm xuống.

  1. Giảm cân dư thừa trong cơ thể

– Cần chú ý đến lượng mỡ trong cơ thể mình, ví dụ như để béo phì cũng là nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản. Khi mỡ bụng quá nhiều sẽ tác động đến sự hoạt động của dạ dày thực quản trong cơ thể.

=> Thường xuyên tập thể dục và ăn nhiều loại trái cây để cơ thể săn chắc.

  1. Mặc đồ thoáng mát và thoải mái

– Không nên chọn các bộ đồ quá chặt vì nó sẽ làm nén các cơ quan nội tạng và hạn chế quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa.

  1. Ngủ gối cao đầu so với bàn chân

– Khi ngủ gối cao đầu giúp hạn chế axit trào ngược lại.

Phương pháp 2: Điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

  1. Uống các loại thuốc kháng axit

– Sử dụng thuốc giúp dạ dày trung hòa lượng axit trong dạ dày. Các loại thuốc này có thể làm giảm triệu chứng trào ngược axit. Nhưng nó không thể điều trị được trường hợp thực quả bị viêm loét và có thể xảy ra tác dụng phụ.

  1. Sử dụng các loại thuốc giảm tiết axit dạ dày:

– Các loại thuốc này khi điều trị hội chứng trào ngược dạ dày thực quản không làm giảm ngay được lượng axit trong dạ dày nhưng chúng lại mang đến hiệu quả lâu hơn.

  1. Thuốc ức chế bơm proton vào dạ dày(PPI)

– Sử dụng thuốc ức chế bơm proton PPI trong 2 tuần sẽ làm giảm các lượng axit trong dạ dày. Nhưng cần điều trị dưới chỉ định của bác sỹ và không quá 2 tuần. Sau 2 tuần thăm khám và cải thiện thuốc.

Mỗi một hội chứng trào ngược dạ dày thực quản sẽ có những cách điều trị khác nhau. Các phương pháp ở trên là những cách điều trị phổ biến và tự nhiên. Khi phát hiện bệnh thì hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và điều trị bệnh của mình dứt điểm tận gốc hơn.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

GỌI TƯ VẤN NHANH