Điều trị trào ngược dạ dày

Điều trị trào ngược dạ dày
5 (100%) 1 vote

Điều trị trào ngược dạ dày

Tổng hợp cách điều trị trào ngược dạ dày hiệu quả

Hiện nay trong đời sống có khá nhiều người mắc phải căn bệnh trào ngược dạ dày. Nếu bệnh được phát hiện sớm và có biện pháp phù hợp để điều trị kịp thời thì việc chữa trị sẽ rất hiệu quả. Thế nhưng nếu để bệnh chuyển nặng thì sẽ xuất hiện những biến chứng nguy hiểm. Cùng tham khảo bài viết sau để tìm cách điều trị trào ngược dạ dày hiệu quả nhất.

Phương pháp điều trị trào ngược dạ dày theo Tây y

Với những người bệnh mới phát hiện tình trạng trào ngược dạ dày thực quản thì chỉ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày là bệnh sẽ có những chuyển biến tốt. Ngoài ra, người bệnh cũng được chỉ định điều trị trào ngược dạ dày theo các nhóm thuốc sau:
– Thuốc điều trị bệnh trào ngược dạ dày chống tiết acid

Gồm Mylanta, Tums, Maalox, Gelusil,…đều có tính kiềm giúp trung hòa axit trong dạ dày, phòng chống trào ngược axit trong dạ dày hiệu quả và được dùng cho người bị bệnh còn nhẹ. Những loại thuốc này có tác dụng nhanh nhưng thời gian duy trì lại khá ngắn.

– Thuốc điều trị trào ngược dạ dày bằng nhóm ức chế bơm proton

Những loại thuốc như Lansoprazole, esomeprazole, omeprazole,…đều có hiệu quả trong chữa trị ợ nóng, ợ chua và làm lành các tổn thương cho thực quản. Thuốc này thường được dùng cho người bị trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày, tá tràng,…

– Thuốc điều trị trào ngược dạ dày bằng nhóm ức chế thụ thể H2

Tác dụng là giảm tiết dịch vị acid trong dạ dày, giảm hiện tượng ợ chua hiệu quả. Thuốc thường được phối hợp với thuốc làm rỗng dạ dày để chống việc trào ngược dạ dày, chống nôn và can thiệp vào quá trình vận chuyển xuống ruột.

Nếu bệnh đang ở giai đoạn nặng và sử dụng mọi cách chữa trị đều không khỏi thì sẽ được chỉ định những phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu.

Biện pháp điều trị trào ngược dạ dày theo Đông y

Tùy từng thể bệnh mà có những bài thuốc chữa trào ngược dạ dày như sau:

– Bệnh trào ngược dạ dày thể nhiệt

Biểu hiện: Khát nước lạnh, da nóng, ợ chua ra nước vàng có mùi, ăn vào là trào ngược,…

Bài thuốc: Rau má 16g, gạo nếp (sao vàng) 16g, lá dành dành (sao vàng) 8g, hoắc hương 12g, dừng tươi 12g sắc kỹ với 3 chén nước đến khi còn lại 1 chén thì chia ra ngày uống 3 lần sau ăn nửa tiếng.

– Bệnh trào ngược dạ dày thể hàn

Triệu chứng: Ăn không tiêu, sợ lạnh, ợ chua, đại tiện lỏng,…

Bài thuốc: Mỗi loại 12g gồm hoắc hương, vỏ quýt, tô tử cùng 10g củ sả, 8g gừng tươi và 8g gừng khô sắc với 3 chén nước cô lại còn 1 chén chia đều uống ngày 3 lần nửa tiếng sau ăn.

– Bệnh trào ngược dạ dày thể thương thực

Triệu chứng: Hôi miệng, ợ chua, đầy bụng chán ăn, đau bụng,…

Bài thuốc: Mỗi loại 12g gồm hoắc hương, vỏ quýt, vỏ rụt, gừng tươi cùng 8g củ sả sắc kỹ với 3 chén nước còn lại 1 chén thì chia đều uống ngày 3 lần nửa tiếng sau ăn.

Với một số phương pháp điều trị trào ngược dạ dày trên đây hi vọng người bệnh có thể chọn được cách chữa phù hợp và mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh, khoa học để hỗ trợ kết hợp cùng việc chữa trị được nhanh chóng hơn.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *