Hội chứng trào ngược dạ dày là gì và triệu chứng cần biết?

Hội chứng trào ngược dạ dày là gì và triệu chứng cần biết?
5 (100%) 1 vote

Hội chứng trào ngược dạ dày là bệnh không quá xa lạ hiện nay. Hội chứng trào ngược dạ dày là chất dịch ở trong dạ dày như: HCL, Pepsin, dịch mật,…trào ngược thường xuyên lên thực quản hay từng lúc. Tần suất sẽ tùy vào mức độ bệnh của mỗi người.

Nguyên nhân gây nên Hội chứng trào ngược dạ dày này cũng được hiểu khá đơn giản. Do sự mất cân bằng giữa hai yếu tối: Bảo vệ và tấn công. Và khi gặp hiện tượng này tức là yếu tố tấn công đang phát triển mạnh hơn yếu tố bảo vệ trong cơ thể của mình. Tức là yếu tố tấn công phát triển mạnh dẫn đến hiện tượng gây áp lực, chèn ép cơ thắt thực quản. Và nó đã khiến cho cơ này hoạt động có thể là dãn đoạn hay nhanh hơn mức bình thường. Theo khoa học đã chứng minh ở người khỏe mạnh thì cơ thắt thực quản dưới mở ra khi  nuốt đồ ăn và chỉ dãn khoảng 3 – 4 lần/giờ. Còn ở những người mắc bệnh thì tăng lên gấp đôi từ 6 – 8 lần/giờ. Vậy triệu chứng để nhận biết bệnh là gì. Hãy tham khảo ngay 5 triệu chứng của hội chứng trào ngược dạ dày ngay nhé.

  1. Hiện tượng ợ hơi lúc đói

Hiện tượng ợ hơi được sinh ra ở trong quá trình giúp tiêu hóa thức ăn. Ở người bình thường thì hơi đó sẽ được thoát ra bên ngoài qua đường hậu môn. Còn khi bị thắt cơ thực quản sẽ bị giãn ra, hơi sẽ chuyển và thoát qua đường miệng. Đây được coi là dấu hiệu đầu tiên của hội chứng trào ngược dạ dày này. Tuy nhiên thực tế bạn cũng cần phân biệt ợ hơi do uống nhiều đồ uống có ga, phản xạ không điều kiện của con người bình thường.

  1. Ợ chua và ợ nóng

Đây là hiện tượng do lượng dịch acid ở trong dạ dày bị trào ngược lên trên thực quản sẽ khiến cho người bệnh có cảm giác bị chua miệng. Đây cũng là dấu hiệu để bạn phát hiện được dạ dày của mình đang gặp vấn đề. Hiện tượng này xảy ra khá phổ biến ở những người trưởng thành.

  1. Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn là mức độ nặng hơn khi không dừng lại ở hiện tượng ợ hơi nữa. Lúc này dịch vị đã bắt đầu trào ngược lên trên thực quản mà thức ăn cũng dễ dàng trào lên. Những người mắc hiện tượng này sẽ cảm thấy dễ buồn nôn và có thể nôn khi đánh răng hay sau ăn no.  Ngoài ra khi chịu tác động của say xe hay điều trị ung thư thì khả năng gây nôn sẽ cao hơn ở người bình thường.

  1. Đau và tức ngực

Đây là một trong những biểu hiện của hội chứng trào ngược dạ dày. Nó sẽ xảy ra ngay sau khi acid trào ngược lên phần thực quản. Lúc này ở ngực sẽ thấy hiện tượng bị kích thích, đau nhức do sợ dây thần kinh bề mặt niêm mạc chèn ép.

  1. Khàn giọng, đau cổ họng và ho hen

Biểu hiện bạn bị khàn giọng và đau họng là do hoạt động của dây thanh quản bị chèn ép dẫn đến hiện tượng viêm tấy. Ngoài ra còn do lượng acid trào ngược lên thực quản và triệu chứng này dễ nhầm sang các triệu chứng liên quan đến bệnh lý hô hấp. Chính vì thế đây là nguyên nhân gây nên bệnh ho hen nếu để lâu ngày.

Bên cạnh những triệu chứng hay gặp trên đây thì bạn còn có những triệu chứng khác. Ví dụ như: nhiều nước bọt hay khó nuốt khi tiêu hóa và hiện tượng đắng miệng. Khi bạn thấy cơ thể mình có những biến đổi như trên thì nên đi thăm khám bác sĩ ngay nhé.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *