Kiến thức phòng và điều trị bệnh trào ngược dạ dày

Rate this post

Kiến thức phòng và điều trị bệnh trào ngược dạ dày

Như đã tìm hiểu và chia sẻ từ trước thì bệnh trào ngược dạ dày thực quản thực chất là tình trạng từng lúc hay thường xuyên các chất có ở trong dạ dày trào ngược lên thực quản. Bệnh này rất phổ biến và ngày càng tăng ở mọi đối tượng, mọi tuổi tác khác nhau. Triệu chứng của bệnh thường là ợ hơi, ợ nóng hay ợ chua. Nhưng đôi khi cũng dẫn đến hiện tượng bị đau tức ngực hay buồn nôn. Chính những hiện tượng này khiến bạn dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác.

Ngoài ra có khi bệnh còn không biểu hiện gì. Đến khi đi nội soi hay tận khi xảy ra biến chứng thì người bệnh mới biết mình đang mắc bệnh. Nếu như bệnh để lâu ngày hay thời gian dài thì sẽ dẫn đến hiện tượng bị chảy máu, hẹp thực quản,…Vậy tại sao dịch vị ở trong dạ dày trào ngược lên thực quản và đến miệng?

Đã có rất nhiều giả thiết liên quan đến nguyên nhân dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày. Và đều tập trung chủ yếu vào bộ phận, tổ chức do van nối giữa dạ dày với thực quản. Nếu như ở người bị bệnh trào ngược dạ dày thì cơ van này sẽ hoạt động bất bình thường. Bởi lẽ áp lực khi đóng yếu hơn bình thường và van mở thường vào những thời điểm không cố định và không phù hợp. Nó làm cho những chất đang chứa ở trong dạ dày rất dễ dàng đi ngược và trào lên miệng thông qua thực quản.

Ngoài ra cơ van có chức năng đang bị suy yếu cùng với những yếu tố tác động lên đó. Nó góp phần làm cho tình trạng bị trào ngược ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Ví dụ như: thoát vị dạ dày, béo phì, thức ăn ứ đọng lâu ở trong dạ dày, hút thuốc lá, các chất kích thích, stress,…

Để có thể phát hiện chính xác bệnh thì bạn cần phải nội soi, xét nghiệm bệnh. Nó cung cấp cho bạn chính xác được tình trạng về thực quản của mình. Nhiễm khuẩn hay loét dạ dày tá tràng cùng những bệnh lý khác. Đồng thời phân biệt được với những bệnh lý khác dựa vào triệu chứng bệnh sử.

Vậy làm sao mới có thể phòng tránh được bệnh trào ngược dạ dày?

Đây là bệnh lý rối loạn mãn tính các dây thần kinh thực quản và dạ dày. Các bệnh nhân cần phải có lối sinh hoạt hay thói quen khoa học để nhằm cải thiện được tình trạng bệnh. Đồng thời còn giúp đem lại kết quả điều trị bệnh tốt nhất.

Tứ là bạn cần phải thay đổi chế độ ăn uống, kiêng rượu chè, bia bọt, cà phê, thuốc lá hay thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ, chua cay và những đồ uống có gas. Những trái cây như: cam, chanh, cà chua, cóc, bưởi,…rất tốt cho sức khỏe nhưng lại không hề tốt cho dạ dày. Nó khiến cho dịch acid ở trong dạ dày tăng cao, làm mòn đi niêm mạc cũng dễ khiến bạn mắc bệnh hơn. Nên sử dụng bánh mỳ, sữa chua hay những loại thực phẩm mà có chứa nhiều chất xơ: đậu đỗ, đu đủ hay bắp cải, astiso,..Nó vừa tốt cho sức khỏe và giúp cho hệ tiêu hóa được tốt hơn.

Ngoài ra không nên ăn quá no và nên chia làm nhiều bữa trong ngày. Nó giúp hệ tiêu hóa dễ dàng hơn. Bên cạnh đó bạn cũng không nên ăn quá muộn vào bữa tối. Và không nên nằm trước 2 giờ sau khi ăn. Ngủ nên kê gối cao hơn 15cm. Hy vọng sẽ trang bị cho bạn kiến thức tốt về phòng và điều trị bệnh.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *