5 nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày hay gặp

5 nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày hay gặp

Bệnh trào ngược dạy dày thực quản hay còn gọi viêm thực quản trào ngược. Đây là hiện tượng xảy ra khi chất dịch niêm mạc trong dạ dày như dịch mật, acid HCL, men Pepsin,…trào ngược thường xuyên hay từng lúc. Nó sẽ gây nên các triệu chứng của bệnh lý mãn tính này.

Vậy nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày thực quản là do đâu? Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn chi tiết và khái quát nhất. Giúp bạn bảo vệ sức khỏe mình đúng theo khoa học nhé.

Theo y học nói trào ngược thực quản xảy ra khi yếu tố tấn công lấn át, hoạt động mạnh mẽ hơn yếu tố phòng ngự, bảo vệ. Vậy cụ thể những yếu tố đó là gì?

 • Yếu tố phòng ngự và bảo vệ bao gồm:
  • Lực cơ thắt thực quản ở dưới. Tức là độ khỏe cơ để bảo đảm thức ăn cũng như dịch vị có ở trong dạ dày không trào lên thực quản.
  • Chất nhày có trên niêm mạc của thực quản, dạ dày. Nó giúp bảo vệ được niêm mạc không bị tổn thương, loét mỗi khi có acid dịch vị tấn công.
  • Co bóp tự nhiên cơ thắt thực quản. Tức là nó sẽ co bóp từ bên trên xuống bên dưới. Đồng thời đẩy được thức ăn cũng như dịch vị có thể trở lại dạ dày.
 • Yếu tố tấn công bao gồm:
  • Áp lực của dạ dày có chứa thức ăn lên cơ thắt thực quản ở phía dưới.
  • Tính tiết acid dịch vị, pepsin và dịch mật có ở trong dạ dày.

5 nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay gặp:

 1. Căng thẳng stress

Có lẽ đây chính là nguyên nhân bệnh trào ngược dạ dày thực quản phổ biến nhất. Đồng thời nó khiến cho bệnh trở nên dai dẳng và dễ dàng tái phát hơn. Nó khiến cho tinh thần luôn bất an, căng thẳng và bức bội. Tăng dịch tiết cortisol và acid trong dạ dày. Khiến cho dạ dày hoạt động, co bóp và đẩy ngược dịch lên thực quản.

 1. Viêm loét dạ dày

Vì dạ dày phải co bóp cũng như tiêu hóa đồ ăn, thức uống nên khi bị tổn thương. Chức năng tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Nó khiến cho quá trình rỗng dạ dày bị chậm lại và tăng áp lực cơ thắt thực quản. Tạo điều kiện cho chất dịch dạ dày hay acid HCL, pepsin, dịch mật bị trào ngược lên ống thực quản.

 1. Sinh hoạt, ăn uống không lành mạnh

Do ăn đêm, ăn quá no và muộn hay ăn hoa quả có chứa nhiều acid khi đói, chiên rán,…Đây là thói quen ăn uống không tốt trong thời buổi công nghiệp hiện nay. Nó không những khiến cân nặng tăng mà còn khiến cơ thắt thực quản dưới suy yếu, đóng mở bất thường và gây nên chứng trào ngược.

 1. Bẩm sinh

Có thể là do dị tật bẩm sinh hay ảnh hưởng từ những bệnh lý khác. Thường xảy ra ở trẻ nhỏ và hiện tượng chính là nôn trớ. Nó sẽ giảm dần khi trẻ nhỏ lớn hơn và hoàn toàn mất hẳn khi trưởng thành.

 1. Người bị béo phì

Hiện tượng người bị bệnh béo phì cũng là một trong những yếu tố, nguyên nhân gây nên bệnh trào ngược thực quản. Bởi lẽ do tình trạng thừa cân gây áp lực dạ dày và cơ thắt thực quản dưới. Nó khiến hoạt động của trường lực bị suy yếu đi. Chính vì thế mà acid trong dạ dày và các chất có trong dạ dày bị trào ngược lên.

Bạn có thể quan tâm: Bị trào ngược dạ dày có nên chữa ngay không

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

GỌI TƯ VẤN NHANH