Thuốc chống trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả nhất

Thuốc chống trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả nhất
5 (100%) 2 votes

Bệnh trào ngược thực quản là tình trạng bệnh viêm tấy hay tổn thương đường dẫn thức ăn từ dạ dày đẩy ngược lên miệng qua thực quản. Nhiều khi nó có những biểu hiện nhẹ và chúng ta chủ quan nên không đi khám. Càng để lâu thì tình trạng của bệnh càng nặng hơn và điều trị khó. Ngoài ra nó còn gây ra những biến chứng nguy hiểm: hẹp, viêm loét thực quản hay chảy máu, ung thư. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn thuốc chống trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả nhất hiện nay.

Trước tiên bạn cần biết nguyên nhân và triệu chứng nhận dạng ra bệnh này. Nguyên nhân chủ yếu là do acid HCL (chlohydric) trong lớp niêm mạc ở phía bên trong của dạ dày. Khi nó tiết nhiều sẽ làm cho lớp niêm mạc bị mòn đi và dần bị tổn thương. Cơ vòng thực quản bị giãn ra ở những lần nuốt thức ăn. Nó làm cho nhưng thực ăn có trong dạ dày bị trào ngược lên và tổn thương chính lớp niêm mạc của thực quản.

Thông thường triệu chứng để nhận biết bệnh đó chính là: người bệnh cảm thấy khó nuốt, hiện tượng ợ nóng xuất hiện ngày càng nhiều và nhiều nhất là khi nằm nghỉ, ợ chua hay buồn nôn. Ngoài ra còn gặp triệu chứng do nôn nhiều nên sẽ bị đau bụng, khàn tiếng hay ho, hen phế quản,…Triệu chứng đau tức ngực, đắng miệng, nhiều nước bọt,…Nếu như bạn gặp hiện tượng nuốt khó hay giảm cân thì người bệnh cần phải đặc biệt lưu ý đến tình trạng của cơ thể mình. Đây đúng là một dấu hiệu báo động dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Nặng nhất là biến chứng sang ung thư dạ dày, ung thư thực quản. Đây là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cực cao.

Thuốc chống trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả nhất:

  • Metoclopramind: Thuốc này có tác dụng chính vào vùng lẩy cò. Nó tác động trực tiếp lên những lớp cơ trong ống tiêu hóa. Thuốc sẽ làm gia tăng sự vận động, thúc đẩy mở van môn vị. Nó sẽ dẫn đến dạ dày của bạn được làm rỗng nhanh hơn. Từ đây sẽ tránh được tình trạng bị trào ngược dạ dày. Tuy nhiên thuốc này sẽ gây ra tác dụng phụ là buồn ngủ hay tăng lực ngoại tháp.
  • Domperidon: Thuốc chống trào ngược dạ dày dopaminergic ngoại biên. Nó sẽ cố định vào kháng thụ thể H2 và không qua hàng rào máu lên não. Tác dụng chính là làm tăng được áp lực cơ vòng ở đoạn dưới thực quản. Vì vậy làm tăng sự tiêu hóa và giảm tình trạng trào ngược dạ dày. Lưu ý thuốc này chống chỉ định với người bệnh bị chảy máu ruột, dạ dày. Hay tắc ruột bởi nguy cơ bị ổ ống tiêu hóa cao hơn.
  • Sulpirid: thuốc có tác dụng chính là làm tăng lực đoạn cưới của cơ vòng thực quản. Nó giúp cho thức ăn không bị trào ngược lên trên.
  • Metopimazin: thuốc chống nôn và kháng tiết dopamin với tác dụng chọn lọc ở trên khu vụ hóa học của não thất IV. Ngoài ra thuốc còn làm cho ống tiêu hóa hoạt động mạnh.
  • Ngoài những loại thuốc chống trào ngược dạ dày kể trên đây thì sẽ tùy vào tình trạng, mức độ bệnh của mỗi người mà bác sĩ sẽ lựa chọn, khuyên dùng thuốc khác nhau. Ví dụ như: alizaprid, zelmac,…

Bài viết trên đây đã chia sẻ về những thông tin liên quan đến thuốc chống trào ngược dạ dày hiệu quả và được sử dụng phổ biến nhất. Chúc bạn điều trị bệnh nhanh khỏi.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *