Thuốc điều trị trào ngược dạ dày khuyên dùng

Thuốc điều trị trào ngược dạ dày khuyên dùng

Viêm thực quản trào ngược hay trào ngược dạ dày là bệnh hay xảy ra ở những nước hiện đại phương Tây. Ngày càng có xu hướng ở những nước châu Á. Bởi người ta cho rằng kinh tế công nghiệp hiện đại hóa thay đổi. Kéo theo đó là những chế độ ăn nhanh, tăng cân hay gia tăng bệnh tiêu hóa là không tránh khỏi. Và khi mắc bệnh thì phải dùng thuốc điều trị trào ngược dạ dày như thế nào để nhanh khỏi bệnh.

Bệnh lý chỉ sự trào ngược dịch có ở trong dạ dày lên thực quản. Và phần lớn khi mắc phải bệnh ở mức độ ban đầu. Người bệnh rất khó phân biệt các triệu chứng. Và biểu hiện thỉnh thoảng mới xuất hiện nên không đi khám bệnh. Những triệu chứng cụ thể như sau:

  • Cảm giác bị nóng ở dưới xương ức giữa ngực. Và hay xảy ra sau khi ăn hay lúc nằm ngửa. Hay bị đau rát và nóng ở khu trú bụng trên. Về ban đêm sẽ thấy hiện tượng bị đau hơn và rất khó chịu. Nếu như nâng cao đầu hay ngồi dậy thì sẽ thấy giảm hơn.
  • Hiện tượng bị ợ hơi, nóng rát hay ợ chua. Những biểu hiện khó thở về đêm di dịch vị tiết nhiều acid vào phế quản. Đôi khi là chuyển thành những con hen suyễn.
  • Ngoài ra người bệnh cũng dễ gặp phải hiện tượng đau ngực mà không phải do bệnh tim. Thường sẽ thấy vào ban đêm khi ngủ hay là sau bữa ăn. Nó sẽ kéo dài khá nhiều giờ liền, chỉ đau ở xương ức và không lan sang bất kỳ chỗ nào. Nó sẽ giảm khi bạn dùng thuốc điều trị trào ngược dạ dày để làm trung hòa axit.

Vậy phải dùng thuốc điều trị trào ngược dạ dày như thế nào?

Để có thể điều trị được bệnh trào ngược dạ dày thì bạn cần dạ trên chính cơ sở phát sinh bệnh. Do biểu hiện phát bệnh của mỗi người khác nhau nên hướng điều trị hay kết hợp những nhóm thuốc điều trị cũng khác. Hay có những người không xuất hiện triệu chứng nhưng lại bị hẹp hay ngắn  thực quản Barret. Trong trường hợp này thì người bệnh cần phải điều trị từng đợt để kiểm soát bệnh tốt nhất. Tổng hợp ta sẽ điều trị theo các hướng sau: thuốc điều trị nội khoa, thuốc điều trị ngoại khoa và thay đổi lối sống, sinh hoạt ăn uống, ngủ nghỉ.

  • Điều trị nội khoa: Dùng thuốc bơm PPI giảm được các triệu chứng bệnh nhanh, ổn định lâu và liền các vết loét. Cụ thể nhóm thuốc: Omeprazole, Lansoprazole, rabeprazole, esomeprazole.
  • Điều trị ngoại khoa: nếu như điều trị nội khoa mà không có kết quả thì có thể dùng các biện pháp khác. Biện pháp được khuyên dùng nhất là Nissen mềm qua ổ bụng. Tuy nhiên phẫu thuật này cũng có nguy cơ tử vong cao. Có đến 30% số người mắc bệnh sau mổ có triệu chứng nặng nề hơn: khó nuốt hay không ợ được.
  • Thay đổi lối sống, sinh hoạt ăn uống, ngủ nghỉ: Người bệnh cần phải thay đổi các thực đơn ăn uống, giảm tránh tình trạng stress, căng thẳng. Không nên dùng những đồ uống có chất kích thích, đồ ăn có nhiều chất béo, dầu mỡ, socola,…Tránh dùng các loại thuốc chống tiết cholin, thuốc an thần hay thuốc chống parkinson. Ngoài ra cũng tránh dùng các thuốc kháng sinh aspirin, thuốc giảm đau không có steroid khác. Bởi những chất này sẽ làm cho bệnh trở nên nặng hơn.

Hy vọng bài viết chia sẻ về thuốc điều trị trào ngược dạ dày trên đây sẽ giúp bạn chữa bệnh hiệu quả hơn.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

GỌI TƯ VẤN NHANH