Sử dụng thuốc trào ngược dạ dày nào hiệu quả?

Sử dụng thuốc trào ngược dạ dày nào hiệu quả?

Bệnh trào ngược dạ dày là hiện tượng bị viêm đường dẫn thức ăn từ họng đến dạ dày do việc trào ngược các chất từ dạ dày lên thực quản. Bệnh nếu  không được phát hiện sớm để điều trị mà để biến chứng thì sẽ rất nguy hiểm. Vậy bệnh có thể chữa trị bằng thuốc không và có những loại thuốc trào ngược dạ dày nào mang lại hiệu quả? Cùng tham khảo bài viết sau để làm rõ hơn cho câu hỏi này nhé.

  1. Những nguyên nhân gây bệnh trào ngược dạ dày

– Do stress, tình trạng căng thẳng thần kinh kéo dài.

– Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng cũng gây trào ngược dạ dày.

– Thói quen ăn uống không lành mạnh và lối sống thiếu khoa học.

– Các yếu tố bẩm sinh hay như dị tật bẩm sinh hay ảnh hưởng từ những bệnh tật khác gây ra.

– Ngoài ra, cũng có thể do béo phì gây ra bệnh.

  1. Sử dụng thuốc trào ngược dạ dày nào hiệu quả?

Bệnh trào ngược dạ dày không chỉ xuất hiện ở người lớn mà còn cả trẻ em. Vậy lựa chọn thuốc trào ngược dạ dày nào để việc chữa trị đạt hiệu quả tốt nhất?

Điều trị trào ngược dạ dày bằng Tây y

Thuốc trào ngược dạ dày bằng tây y có những loại sau:

– Domperidon: Tăng áp lực cơ vòng đoạn dưới thực quản làm giảm hiện tượng trào ngược. Chống chỉ định với người bị chảy máu dạ dày, tắc ruột, có nguy cơ thủng ở ống tiêu hóa.

– Metoclopramid: Thuốc có tác dụng đến phần trung ương và vùng lẩy cò, tác động đến các lớp cơ ống tiêu hóa. Nhờ đó làm tăng sự vận động của dạ dày, thúc đẩy việc mở môn vị, giảm trào ngược dạ dày, thực quản. Thuốc gây ra những tác dụng phụ như buồn ngủ, tăng trương lực ngoại tháp.

– Sulpirid: Sử dụng thuốc này có tác dụng gia tăng trương lực dưới cơ vòng thực quản, giữ cho thức ăn không bị trào ngược lên thực quản. Lưu ý là thuốc tác động lên hệ thần kinh trung ương như thuốc ngủ nên khi dùng sẽ có những tác dụng phụ như buồn ngủ, bất lực, chảy sữa, hội chứng ngoại tháp,…

– Metopimazin: Kháng tiết dopamine và chống nôn rất tốt, tác động có chọn lọc trên khu vực lấy cò hóa học của não thất IV. Thuốc mang lại hiệu quả với việc làm thay đổi vận động ống tiêu hóa nhưng không làm tăng sự vơi của niêm mạc dạ dày nên không cản trở quá trình hấp thu tiêu hóa cao của thuốc phối hợp.

– Mỗi tình trạng bệnh sẽ sử dụng loại thuốc khác nhau và có một số trường hợp đặc biệt, người bệnh cần phải dùng một số thuốc nặng hơn như zelmac, anzemet và alizaprid.

Sử dụng thuốc trào ngược dạ dày bằng Đông y

Để điều trị bệnh trào ngược dạ dày bằng đông y, bạn có thể tham khảo bài thuốc với 4 vị, mỗi vị 30g gồm mang tiêu, đại hoàng, chỉ thực, hậu phác.

Cách làm: Cho tất cả các vị vào ấm cùng với nước và sắc trong 15 phút rồi chắt lấy mỗi nước. Phần bã còn lại sẽ đổ thêm nước và nấu tiếp trong 15 phút rồi lấy nước, phần bã sẽ bỏ đi. Phần nước đã lọc hòa lẫn thuốc và chia đều để uống mỗi ngày từ 1 đến 2 thang. Với các làm này bạn cần kiên trì thực hiện, sau một thời gian bệnh sẽ khỏi hẳn.

Với người bị trào ngược dạ dày thì điều cần thiết là khi phát hiện ra những triệu chứng của bệnh cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa hay phòng khám uy tín để khám và đưa ra những phương thuốc trào ngược dạ dày để chữa trị sớm. Tránh việc để bệnh kéo dài, biến chứng gây nguy hiểm cho cơ thể.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

GỌI TƯ VẤN NHANH