Tìm hiểu về căn bệnh viêm thực quản trào ngược

Tìm hiểu về căn bệnh viêm thực quản trào ngược

Nói về tình trạng viêm thực quản trào ngược chắc nhiều người vẫn thấy lạ. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về viêm thực quản trào ngược để các bạn có cái nhìn rõ nét hơn về vấn đề này.

Viêm thực quản trào ngược là gì?

Viêm thực quản trào ngược là hiện tượng thực quản bị viêm, loét do chất dịch nhầy trong dạ dày trào ngược lên nhiều lần. Chính yếu tố này cũng làm tăng nguy cơ gây ung thư thực quản. Nhưng bệnh có thể khỏi nếu được phát hiện sớm và có biện pháp điều trị kịp thời. Tình trạng mức độ viêm của thực quản còn phụ thuộc vào tần suất và thời gian niêm mạc thực quản tiếp xúc với các chất trào ngược.

Nguyên nhân gây viêm loét thực quản

Tình trạng trào ngược dạ dày, thực quản là việc những dịch dạ dày tràn vào thực quản. Nếu hiện tượng này xảy ra ít trong thời gian ngắn thì không sao. Điển hình là tình trạng nôn, trớ thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Hiện tượng trào ngược sinh lý phát triển thành bệnh nếu diễn ra thường xuyên, lâu dài và gây ra những khó chịu ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày.  Nếu như không được chữa trị kịp thời thì bệnh còn gây ra những biến chứng nguy hiểm như ung thư thực quản, viêm thực quản trào ngược, …

Mức độ tổn thương thực quản như thế nào?

Mức độ tổn thương của thực quản biểu hiện không giống nhau. Sau đây là phân loại mức độ tổn thương thực quản được xác định tổn thương trên nội soi.

Viêm thực quản trào ngược mức 0

Ở mức độ này bạn chưa phát hiện ra được những tổn thương niêm mạc thực quản. Lý do là acid dạ dày trào ngược thực quản xảy ra ít và ngắn.

Viêm thực quản trào ngược mức độ A

Đến độ A thì thực quản xuất hiện vết trợt niêm mạc. Lúc này, người bệnh thường có 2 triệu chứng chính là ợ chua và nóng rát sau xương ức. Bệnh nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị sớm thì các triệu chứng biến chứng nặng thành ho, nóng rát cả vùng hầu họng, khó thở, phù hề phế quản…

Viêm thực quản trào ngược độ B

Ở mức độ này đã có nhiều vị trí viêm và vết trợt nêm mạc dài trên 5mm, có thể ở gần nhau hay nằm rải rác nhiều vị trí. Mức độ B nên biểu hiện của bệnh cũng nặng hơn, người bệnh luôn có cảm giác vướng, đau khi nuốt. Đến lúc những vết loét lành lại sẽ để lại sẹo và gây chít hẹp, khó nuốt.

Viêm thực quản trào ngược độ C

Lúc này bệnh còn gọi là Barrett thực quản, có hiện tượng màu sắc và thành phần các tế bào lót ở vùng thấp thực quản thay đổi do những tế bào bị tổn thương nhiều lần, tiếp xúc quá nhiều với acid dạ dày trào ngược.

Bệnh có những triệu chứng điển hình như nôn ra máu, ợ nóng, khó nuốt, phân đen,…Bệnh thường xảy ra ở người lớn tuổi, nam giới. Lưu ý một điều là một số trường hợp không có dấu hiệu của bệnh.
Viêm thực quản trào ngược độ D

Viêm thực quản độ D là khi xuất hiện những vết sẹo, viêm loét với mức độ tổn thương lên đến trên 75%. Lúc này khả năng ung thư rất cao nên người bệnh cần thực hiện xét nghiệm mô tế bào để chẩn đoán chính xác hơn.

Viêm thực quản trào ngược cần làm gì?

Nếu bạn thấy bản thân có dấu hiệu hay nghi ngờ mình bị bệnh viêm thực quản trào ngược cần đến ngay cơ sở y tế để khám và có biện pháp điều trị kịp thời.

Nếu bị bệnh và biết mức độ nào sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Cần phải điều trị đánh vào căn nguyên của bệnh để dứt điểm bệnh. Mọi người cần cân bằng được lượng acid tiết ra nhưng vẫn đảm bảo đủ để tiêu hóa hết thức ăn, không xuất hiện việc ứ trệ thức ăn tại dạ dày. Ngoài ra, người bệnh cũng nên giữ cho tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ, thực hiện lối sống và sinh hoạt khoa học.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

GỌI TƯ VẤN NHANH