Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em là hiện tượng tuy không phải quá nguy hiểm. Nhưng nếu như bạn không phát hiện kịp thời và để tình trạng bị trào ngược ở trẻ diễn ra lâu dài, nặng hơn thì có thể dẫn đến những biến chứng mà mình không lường trước được. Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em hay còn được dân gian truyền miệng gọi tắt là trớ. Nó thực chất là hiện tượng nôn khan sau khi vừa được mẹ cho bú sữa hay là ăn dặm bột. Và nó hay xảy ra nhất trong lúc trẻ em đang khóc, ho hoặc cũng có thể là ngay sau khi ăn.

Các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em mà bạn cần biết:

Nó hay xảy ra khi bạn bế xóc trẻ lên hay ép vào bụng trẻ ngay sau khi chúng ăn no. Đây là cách gián tiếp gây nên hiện tượng trào acid ở trong dạ dày lên thực quản của trẻ. Và hiện tượng trớ thức ăn là điều không tránh khỏi.

  • Trẻ nhỏ sẽ cảm thấy bị khó chịu ở cả trong quá trình ăn và sau khi ăn.
  • Trẻ bị hiện tượng ho, khó thở và dẫn đến khạc nhổ ra ngoài.
  • Hiện tượng biếng ăn và khóc quấy mỗi khi phải ăn
  • Ngoài ra ở những trẻ nhỏ mới tập đi hay lớn hơn một chút. Nếu xảy ra hiện tượng trào ngược dạ dày thì sẽ dẫn đến hiện tượng biến chứng. Ví dụ như bạn sẽ thấy sự bất thường về răng miệng của chúng.
  • Các dấu hiệu nặng hơn mà đe họa đến tính mạng của trẻ nhỏ: tím tái, xanh xao hay bị chậm nhịp tim,…do những chất mà chứa ở trong dạ dày trào lên thắt lấy thanh quản. Nó sẽ dẫn đến tình trạng ngừng hay tắc nghẽn hô hấp.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em:

  • Do dạ dày của trẻ em chưa hoàn thiện: Ở giai đoạn dạ dày trẻ nhỏ chưa hoàn thiện, vẫn đang nằm ngang và cao hơn so với dạ dày bình thường của người lớn. Ngoài ra khi cơ thắt ở 2 đầu của dạ dày chỉ mở khi có thức ăn đi qua và sẽ đóng kín lại khi dạ dày của bạn bị nào trộn thức ăn. Do đó đôi lúc sẽ khiến thức ăn trào lên và đi ngược lên trên thực quản trớ ra ngoài.
  • Hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa phát triển ổn định: do dạ dày của trẻ chưa phát triển hoàn toàn đầy đủ và bình thường nên khi dạ dày nằm ngang, cao hơn sẽ gây đến hiện tượng trào ngược thức ăn.
  • Tư thế mẹ cho trẻ nhỏ bú chưa đúng: thông thường thì mẹ sẽ cho trẻ nhỏ bú vào ban đêm khi nằm. Ở tư thế này thì trẻ nhỏ sẽ rất dễ nôn trớ ra ngoài. Bởi lẽ nó sẽ phải chứa một cốc sữa nằm ngang và nó khiến cho sữa sẽ trào ra ngoài. Đồng thời thức ăn của trẻ em thường lỏng và dễ dàng trào ra ngoài khi có khe hở ở cơ thắt thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em là một trong những bệnh lý khá phổ biến và hay xảy ra với hầu hết trẻ nhỏ. Và nó hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Trong quá trình chăm sóc trẻ nhỏ thì bạn nên chú ý áp dụng những kỹ thuật chính xác và phát hiện tình trạng kịp thời, tránh nhiều biến chứng nặng nề.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

GỌI TƯ VẤN NHANH