Triệu chứng bệnh dạ dày trào ngược thực quản

Triệu chứng bệnh dạ dày trào ngược thực quản

Hãy cùng chúng tôi đi điểm lại những triệu chứng bệnh dạ dày trào ngược thực quản hay gặp nhất và cách nhận biết về căn bệnh nguy hiểm này.

  1. Ợ hơi

Triệu chứng: Như các bạn đã biết thì hơi hoàn toàn được sinh ra ở trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Như bình thường hơi sẽ được thoát ra bên ngoài của hậu môn. Nhưng khi bị cơ co thắt thực quản dưới, giãn ra và hơi sẽ được thoát ngược lên đường miệng. Đây là triệu chứng đầu tiên của bệnh dạ dày trào ngược thực quản.

Cách nhận biết: Xảy ra cả khi bạn đang đói, đang no hay bất kỳ khi nào bạn sử dụng đồ uống nào. Cần phân biệt rõ giữa hai triệu chứng ợ hơi sinh lý và ợ hơi bệnh lý.

  1. Ợ chua, ợ nóng

Triệu chứng: Hiện tượng này là triệu chứng mà axit ở trong dạ dày trào ngược lên miệng thông qua thực quản. Nó khiến cho người bệnh luôn có cảm giác bị chua miệng. Đây là triệu chứng tương đối chắc chắn là bạn đã mắc bệnh lý liên quan đến bộ phận tiêu hóa – dạ dày.

Cách nhận biết: bị nóng và rát ở cổ. Hay nóng rát ở khu thường vị rồi lan dọc đến khi xương ức. Nó thường xảy ra trong khoảng thời gian từ 30 – 60 phút.

  1. Buồn nôn và nôn

Triệu chứng: Đây là triệu chứng với mức độ nặng hơn. Không còn dừng lại ở hơi bị trào ngược mà cả thức ăn cũng đã bắt đầu dễ dàng trào lên miệng. Biểu hiện của bệnh lý này cũng hay gặp ở trẻ nhỏ. Đó chính là hiện tượng nôn trớ. Bởi lẽ hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ còn chưa hoàn thiện, non nớt nên bạn cần chú ý đến việc chăm sóc trẻ nhỏ hơn.

Cách nhận biết: Thông thường thì người bệnh sẽ gặp phải cảm giác bị buồn nôn trong khi bạn đánh răng hay sau ăn no.

  1. Đau và tức ngực

Triệu chứng: Bạn sẽ cảm thấy đoạn thực quản chạy qua ngực luôn có cảm giác tức, khó chịu và đau.

Cách nhận biết: Theo như y học chuẩn đoán nếu gặp phải hiện tượng đau và tức ngực thì có thể do nhiều nguyên nhân. Có thể là: tim mạch, phế quản hay do trào ngược dạ dày. Tùy từng mức độ khác nhau. Và để nhận biết bệnh dạ dày trào ngược cũng không quá khó khăn. Bạn sẽ bị đau, tức ở ngực. Vì lúc này axit kích thích vào các đầu mút của sợi dây thần kinh ở trên bề mặt niêm mạc.

  1. Nhiều nước bọt

Đây cũng là biểu hiện thường xuyên xảy ra với những ai mắc phải bệnh này. Bởi khi axit ở trong dạ dày trào ngược lên. Theo phản xạ không điều kiện thì cơ thể sẽ tự tiết bọt để có thể trung hòa được lượng axit này. Tuy nhiên thì nước bọt tiết ra nhiều cũng sẽ khiến người bệnh có cảm giác khó chịu.

  1. Đắng miệng

Biểu hiện hay triệu chứng đắng miệng là do dịch trong dạ dày bị trào ngược lên trên thực quản. Sau đó lên miệng kèm theo cả dịch mật. Trường hợp này thường do bệnh nhân bị rối loạn thần kinh ở dạ dày hay là do sự đóng mở của dịch mật, van môn vị theo chất dịch lên trên thực quản. Nó có thể kèm theo triệu chứng khác. Cụ thể: ợ chua, ợ nóng hay ợ hơi. Ngoài ra những ai đã từng bị phẫu thuật túi mật thì bạn sẽ dễ dàng bị triệu chứng này hơn.

Trên đây là những triệu chứng của bệnh dạ dày trào ngược bạn cần biết để nhận biết sớm bệnh lý nguy hiểm, dai dẳng này.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

GỌI TƯ VẤN NHANH