Viêm trào ngược dạ dày thực quản – Không được coi thường

Viêm trào ngược dạ dày thực quản – Không được coi thường

Viêm trào ngược dạ dày thực quản chính biến chứng nguy hiểm đặc biệt nghiêm trọng là ung thư dạ dày. Tuy nhiên nếu như bạn có thể phát hiện kịp thời thì cũng sẽ chữa trị triệt để được nó. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh lý này nhé.

Bệnh viêm trào ngược dạ dày( mang tên khoa học là Reflux esophagitis), căn bệnh là tình trạng người bệnh bị viêm, bị loét thực quản gây nên. Đây là một căn bệnh phổ biến tuy nhiên lại có những triệu chứng sẽ làm người bệnh dễ bị nhầm lẫn với viêm loét dạ dày tá tràng… Tùy vào thời gian kéo dài mà mức độ của bệnh sẽ nặng nhẹ khác nhau. Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì?

Nguyên nhân gây viêm trào ngược dạ dày thực quản

Hiện tượng này xảy ra khi dịch có trong dạ dày đi vượt qua lỗ tâm vị trong ống thực quản. Và xảy ra nhiều vào ban đêm hay đặc biệt là sau khi ăn. Nếu như những đợt trào ngược xảy ra ngắn hay không thường xuyên thì bạn không cần phải lo lắng nhiều. Bởi đây là trào ngược sinh lý bình thường. Thường xuyên xảy ra ở trẻ nhỏ và điển hình là hiện tượng trẻ nhỏ bị nôn, trớ.

Còn nếu hiện tượng trào ngược mà xảy ra ở mức độ tần suất thường xuyên hơn hay kéo dài hơn. Đi cùng với đó là triệu chứng khó chịu, cơ thể thay đổi và gây ra nhiều triệu chứng khác. Và như thế được gọi là GERD –  trào ngược dạ dày thực quản. Nếu như để lâu thì sẽ dẫn đến bệnh lý viêm trào ngược dạ dày thực quản, tiền ung thư (barrett) và nặng nhất là ung thư thực quản, ung thư dạ dày.

Mức độ tổn thương của bệnh gây nên

Bởi lẽ trào ngược sẽ bao gồm cả dịch mật, acid, pepsin hay các dịch khác. Nó đẩy từ dạ dày lên miệng qua thực quản. Hay nói cách khác thì thực quản chính là nơi bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong quá trình trào ngược. Biến chứng có thể là: viêm loét, chảy máu hay hẹp thực quản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về mức độ nguy hiểm của bệnh nhé.

  • Mức độ 0: mức độ thấp nhất khi acid trong dạ dày chưa tác động đến thực quản.
  • Mức độ A: gây nên 2 hiện tượng chính: ợ nóng rát và ợ chua. Để lâu sẽ gây nên biến chứng nặng hơn đó chính là phù nề thực quản gây khó thở, khó nuốt.
  • Viêm độ B: đã xuất hiện hiện tượng viêm nhiễm với tần suất khác nhau. Bạn sẽ có cảm giác đau buốt khi nuốt thức ăn. Nặng hơn là bạn sẽ bị nghẹn, vướng mỗi khi ăn. Để lâu sẽ dẫn đến biến chứng hẹp thực quản (tiền ung thư).
  • Viêm độ C: hay còn gọi là barret thực quản. Xảy ra khi thành phần cũng như màu sắc tế bào lót vùng thực quản dưới thay đổi. Triệu chứng thường xuyên bạn gặp phải đó chính là ợ nóng rát, khó nuốt, tức ngực, nôn ra máu hay phân đen,…Thường xảy ra ở những người có độ tuổi lớn và nam giới.
  • Viêm độ D: Lúc này thì thực quản của bạn đã có nhiều vết loét sâu, vết sẹo hay độ tổn thương rộng. Nó sẽ chuyển thành giai đoạn thực quản ở độ D. Đồng thời khả năng gây ung thư của giai đoạn này cũng thường là cao nhất. Và bạn cần phải làm những xét nghiệm mới có thể phát hiện chính xác được mô tế bào tổn thương.

Tóm lại bệnh viêm trào ngược dạ dày nếu được phát hiện sớm thì sẽ được chữa trị dễ dàng. Nhưng nếu để lâu thì dẫn đến những biến chứng đáng sợ, nguy hiểm đến tính mạng. Hãy biết cách bảo vệ sức khỏe của mình nhé.

Bình Luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

GỌI TƯ VẤN NHANH